Cách backup toàn bộ code web và database trên VPS

Trước tiên tôi sẽ Zip lại toàn bộ thư mục chứa Website và download về một cách thủ công. Nếu các bạn chỉ có 1, 2 Website thì không cần làm như vậy, vào FTP tải về thư mục Website là xong, thế nhưng với số lượng Website nhiều chúng ta không thể làm thế được vì sẽ tải rất là lâu, hơn nữa còn bị ngắt quãng giữa chừng, rất phí công.

vps-backup-1366x768

Để có thể Zip được thư mục của Website tôi sẽ phải cài đặt một phần mềm nén Zip trong VPS. Để có thể kiểm tra xem VPS đã được cài một phần mềm nén Zip nào chưa các bạn có thể check bằng lệnh sau trong Terminal.

Nếu hiện lên bảng hướng dẫn các câu lệnh như sau tức là đã cài, nếu thông báo trống tức là chưa cài.

cach-backup-don-gian-vps-chay-website-centos-ubuntu

Như thế này tức là đã cài

Và nếu VPS của bạn chưa cài đặt thì làm theo hướng dẫn sau.

Nếu bạn đang chạy hệ điều hành Ubuntu thì chạy lệnh này.

Nếu là CentOS thì chạy lệnh.

Do ở đây tôi dùng CentOS nên bài viết này sẽ sử dụng hình ảnh làm trên CentOS các bạn nhé. Sau khi đã cài đặt thành công Zip/UnZip chúng ta sẽ tiến hành Zip Folder thư mục chứa tất cả Website của chúng ta như sau.

Nguyên tắc Zip như sau.

Ví dụ trong trường hợp này.

Sở dĩ là /home vì tôi chứa tất cả Website trong thư mục home.

cach-backup-don-gian-vps-chay-website-centos-ubuntu-1

Ví dụ khi chạy lệnh

Sau khi bạn chạy lệnh xong, trên bảng Terminal sẽ bắt đầu thực hiện Zip, bạn nên để nguyên cho nó chạy, nhanh hay lâu tùy thuộc vào dung lượng và số lượng Website có trong thư mục của bạn.

Thành công sẽ bắt đầu xuất hiện một file zip trong chính thư mục mà bạn Zip, trong trường hợp này sẽ là /home/backup.zip

cach-backup-don-gian-vps-chay-website-centos-ubuntu-2

File backup.zip đã xuất hiện

Khi có file này rồi chúng ta sẽ di chuyển nó vào một tên miền bất kỳ nào đó trong danh sách website của bạn để lấy link tải về lưu trữ tại máy tính cá nhân.

Để có thể di chuyển file zip này hoặc bất cứ file nào khác chúng ta dùng lệnh sau.

Ví dụ trong trường hợp này là.

cach-backup-don-gian-vps-chay-website-centos-ubuntu-3

Sau khi di chuyển xong file backup.zip bạn sẽ có link tải dạng domain.com/backup.zip. Nhanh tay tải về sau đó xóa file backup.zip trên VPS đi. Thế là đã thực hiện xong việc backup toàn bộ code cũng như các dữ liệu upload trên VPS rồi đấy.

Phần Database chúng ta sẽ Backup bằng các Export file để tải về. Nếu bạn có ít Website thì có thể vào từng database để export, còn nếu bạn có nhiều thì export toàn bộ trong một lần như sau.

Trước tiên các bạn phải vào được Phpmyadmin đã nhé.

cach-backup-don-gian-vps-chay-website-centos-ubuntu-4

Chọn như trong hình

Các bạn chọn như trong hình sau đó nhấn Go để Export ra 1 file chứa toàn bộ Database và tải về. Dung lượng nhiều hay ít cũng tùy vào dung lượng Database và số lượng của các bạn. Sở dĩ nén Gzip là muốn nén cho giảm dung lượng, bạn nào không thích thì cứ để mặc định.

Như vậy là đã backup xong toàn bộ VPS rồi đấy. Đây là cách đơn giản dành cho những bạn nào không thích cài linh tinh vào VPS cũng như backup thủ công lưu trữ về máy tính cá nhân phòng trường hợp xấu xảy ra. Lưu ý là để ý dung lượng VPS của bạn phải còn đủ để chứa file Zip nhé, nếu không đủ sẽ không Zip được thành công.

Bình luận & Góp ý